Hệ thống tự động hóa trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng

08/12/2021

Hệ thống tự động hóa trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng luôn đòi hỏi yêu cầu khắt khe nhất về máy móc và dây chuyền sản xuất. Các doanh nghiệp cung cấp hệ thống tự động trong lĩnh vực này cần phải có kinh nghiệm và nhiều giải pháp mới theo xu hướng công nghiệp 4.0.

Hệ thống tự động hóa trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng?

Sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng ngày càng phát triển với vô số mặt hàng và số lượng vô cùng lớn. Nó đòi hỏi nguồn nhân công dồi dào cũng như hiệu suất làm việc lớn. Để tránh lãng phí lao động, thời gian, nguyên liệu sản xuất cần phải phải có hệ thống sản xuất với độ chính xác cao, giảm thiểu tối đa chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, việc áp dụng những tiến bộ của Khoa học kỹ thuật vào quá trình sản suất thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng nhằm nâng cấp dây chuyền sản xuất để tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng thì hệ thống tự động hoá cần đáp ứng được những gì?

  • Tính hiệu quả, năng suất

Với dân số sẽ đạt mốc 100 triệu đân năm 2025, Việt Nam đang trở thành thì trường có tính cạnh tranh rất mạnh trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng. Để tăng tính cạnh tranh, các doanh nghiệp cần phải tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản phẩm. Muốn làm được điều đó, việc áp dụng tự động hoá vào quá trình sản xuất là việc làm tất yếu. Hệ thống tự động hóa giúp loại bỏ các thao tác chế biến lặp đi lặp lại bằng các máy móc với tính ổn định và tin cậy cao trong quy trình như đóng gói sản phẩm, vận chuyển,…

  • Tính chính xác, đồng nhất

Khi được áp dụng hệ thống tự động hoá, việc sản xuất được diễn ra liền mạch theo một chu trình đã được cài đặt sẵn, tránh xẩy ra trường hợp sai sót, ngưng trệ trong 1 quy trình. Việc áp dụng công nghệ hiện đại không chỉ tiết giảm tối đa nhân lực, năng suất sản xuất cao, mà còn kiểm soát được chặt chẽ các khâu sản xuất nhờ hệ thống quản lý phần mềm máy tính.

Với khả năng đáp ứng tối ưu mà hệ thống tự động hoá đem lại, việc áp dụng tự động hoá như một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp với mọi quy mô.

Thời điểm áp dụng dây chuyền tự động hoá vào sản xuất thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng.

Hiện nay, hàng hoá thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng là những mặt hàng thiết yếu hàng ngày của mỗi người dân. Doanh nghiệp muốn khẳng định được vị trí của mình cần phải đảm bảo được nguồn cung cấp lớn cho khách hàng đi kèm với chất lượng luôn được đảm bảo. Để cung cấp đủ số lượng và đảm bảo chất lượng của sản phẩm, doanh nghiệp cần có một dây chuyền sản xuất thông minh, hiện đại, năng suất làm việc hiệu quả.

Việc áp dụng kịp thời dây chuyền tự động hoá vào sản xuất là một trong những yếu tố quyết định đến thành công của một doanh nghiệp. Nhất là trong thời điểm hiện tại, các mặt hàng ngày càng phong phú chất lượng ngày càng tăng lên, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất cao, giải pháp tự động hoá hoàn toàn có thể giải quyết khó khăn trong giai đoạn này.

Dây chuyền tự động phù hợp với từng doanh nghiệp

Tuỳ thuộc vào nhu cầu từng doanh nghiệp có thể áp dụng tự động hoá vào toàn bộ quá trinh sản xuất hoặc một khâu nào đó.

Các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ nếu như được trang bị những dây chuyền tự động hoá như: hệ thống đóng gói tự động, hệ thống dán nhãn mác….hay đến các băng tải vừa và nhỏ giúp giảm thời gian, chi phí vận hành công nhân, hơn nữa độ tiện dụng cũng như độ chính xác rất cao.

Đối với các doanh nghiệp lớn, lượng hàng hoá khổng lồ cần vận chuyển qua các khâu để xử lý. Việc áp dụng những băng tải lớn hay hệ thống vận chuyển thông minh nhờ các xe tự hành AGV, hệ thống Palletizing với độ an toàn cao, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Một số hệ thống đã được AFM nghiên cứu, áp dụng đưa vào vận hành tại các nhà máy:

  • Hệ thống đóng gói
  • Hệ thống Palletizing
  • Xe tự hành AGV
  • Băng tải Flexlink