Máy tự động cho lĩnh vực ô tô – xe máy

08/12/2021

Máy tự động cho lĩnh vực ô tô, xe máy là máy tự động được chế tạo theo yêu cầu của khách hàng nhằm cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm.

Máy tự động trong lĩnh vực Ô tô, Xe máy là gì?

Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, tự động hóa được ứng dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực gia công cơ khí, lắp ráp tự động,… Việc áp dụng, vận hành hệ thống điều khiển tự động vào dây truyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, giảm thiểu tối đa sức lao động của nhân công, đem lại độ chính xác cao trong quá trình sản xuất. Máy tự động thực hiện theo một chu trình khép kín cùng với chương trình đã được thiết lập từ ban đầu nhằm giảm thiểu rủi tôi đa rủi do do nhân công có thể mang lại. Tự động hoá và điều khiển được tích hợp các hệ thống điều khiển( PLC, mạch điện tử…) cho các thiết bị trong dây truyền. Các thông số trước, trong và sau mỗi công đoạn đều được lên kịch bản thực hiện và kiểm soát các rủi ro. Bao gồm kiểm soát các thông số nhiệt độ, áp suất,… của các cơ cấu, máy móc, sản phẩm. Phản hồi nhanh chóng về bộ phận kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu đã đặt trước.

Vai trò của máy tự động hoá trong lĩnh vực Ô tô, Xe máy

Tự động hóa là yếu tố rất quan trọng đối với ngành sản xuất ô tô, xe máy. Bên cạnh sự ra đời của máy gia công cơ khí, xe tự hành AGV, máy cấp phôi,… thì cánh tay robot được sử dụng trong các hệ thống sản xuất xe hơi giúp sản xuất, kiểm soát chất lượng đầu ra một cách chính xác, tỉ mỉ, chặt chẽ tuyệt đối. Việc lắp đặt, cấp phôi, thay khuôn,vặn ốc vít, … cho tới đóng gói, xếp hàng đều được thực hiện một cách tự động với độ chính xác cao. Nhà máy ô tô VinFast được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, mức độ tự động hóa cao với hàng nghìn robot.

Tóm lại, để đạt được hiệu quả tối đa trong ngành sản xuất ô tô, xe máy thì không thể thiếu được dây chuyền tự động. Đây là một giải pháp mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải trang bị.

Lợi ích của dây chuyền tự động hoá trong lĩnh vực Ô tô, Xe máy

Hiên nay, dây chuyền tự động hoá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất ô tô.

  • Tiết kiệm nhân công, năng lực hiệu quả có thể tăng gấp 3-4 lần khi dùng tự động so với dùng công .
  • Tiết kiệm thời gian. Khi hệ thống được vận hành tự động có thể hoạt động 24/7, độ chính xác cao, điều mà lao động thủ công không thể đáp ứng.
  • Tiết kiêm chi phí sản xuất. Đối với ngành sản xuất ô tô, xe máy, khi hệ thống tự động được áp dụng, máy móc hoạt động theo ý đồ của người thiết kế nên giá trị không có sự sai sót so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp đưa ra, tiết kiệm rất nhiều chi phí sản xuất.

Việc áp dây chuyền tự động hoá vào quá trình sản xuất ô tô, xe máy như một việc tất yếu của các doanh nghiệp.

Khi nào cần áp dụng dây chuyền tự động hoá?

Trong những năm trở lại đây, ngành sản xuất ô tô đang phát triển khá mạnh, góp phần trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các doanh nghiệp thi nhau khẳng định vai trò, chỗ đứng của mình trên thị trường, bên cạnh đó việc đầu tư vào các thiết bị hiện đại, các hệ thống tự động mà khoa học mang lại cũng hết sức được chú trọng.

Khoa học ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng tăng cao đi kèm với đó là nâng cao giá trị sử dụng. Việc trang bị hệ thống tự hoá thông minh là điều bắt buộc mà các doanh nghiệp cần phải đầu tư để có cho mình những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Đây là một việc làm đúng đắn không chỉ mang lại tính kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn khẳng định tính chiến lược, bắt kịp với xu thế chung của thế giới.

Các doanh nghiệp nào cần áp dụng dây chuyền tự động

Tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy để phải trang bị hệ thống tự động hoá. Kể cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tăng tính cạnh tranh cũng như khẳng định vị thế của bản thân đều phải tự động hoá, đây chính là xu thế chung của các ngành công nghiệp trong nước và thế giới.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp có thể tự động hoá 1 phần, tăng dần quy mô tự động để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.

AFM có thể cung cấp các máy tự động hoặc giải pháp tự động cho Quý khách hàng: